Bất động sản bao giờ cung gặp cầu?

Thị trường tiếp tục lao dốc trong khi đó người mua vẫn ngồi chờ đợi…thời điểm cung gặp cầu vẫn luôn là câu hỏi lớn?

 

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho thấy, nguồn cung căn hộ trong quý 4 vừa qua chỉ có 4.500 căn, khá khiêm tốn so với 25.000 căn của cả năm 2011. Không kể hai dự án lớn là Royal City và Times City, nguồn cung mới của cả năm 2011 đạt 17.000 căn, tương đương nguồn cung mới của mỗi năm 2009 và 2010.

 

 

 

Trong quý vừa qua, các dự án chào hàng đều có mức giá phải chăng với 45% số căn hộ được chủ đầu tư chào bán tại mức giá dưới 25 triệu VND/m2. Các hình thức khuyến mại được triển khai rộng rãi, từ bốc thăm may mắn, ưu đãi với khách hàng thanh toán sớm, đến giảm giá cho một số khách hàng cụ thể. Trong quý đã xuất hiện một số ít trường hợp chiết khấu rộng rãi lên tới 20% trên toàn dự án.

Giá chào bán thứ cấp giảm trên tất cả các phân khúc thị trường lên tới 3,5% so với quý trước và 4% so với cả năm. Giá giảm khá sâu trong quý 4, chiếm gần hết mức giảm giá của cả năm 2011. Căn hộ hoàn thiện giữ giá tốt hơn các căn đang xây dựng khi ghi nhận mức giảm 1% so với năm trước trong khi các căn đang xây dựng giảm đến 7%. Tuy nhiên, nếu so với đầu năm 2008, giá cả cuối năm 2011 vẫn tăng tới 76% (phân khúc bình dân), 43% (phân khúc trung cấp), 20% (phân khúc cao cấp), và 5% (phân khúc hạng sang).

 

Thị trường nhà đất Hà Nội tiếp tục xu hướng giảm giá chào bán thứ cấp trong quý 4/2011. So sánh với trước, 40% lượng nhà ở và đất nền trong các khu đô thị mới tại 14 quận được điều tra có giá chào bán thứ cấp giảm, trong khi 60% các dự án còn lại có giá ít thay đổi.

 

Kỳ vọng thị trường ấm vào giữa năm 2012

Theo CBRE Việt Nam, tình hình kinh tế khó khăn là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt vốn mua nhà hiện tại. Ngoài ra, chính sách thắt chặt tiền tệ cũng khiến người vay khó tiếp cận các hình thức tái cấp vốn hoặc đảo nợ. Những người kinh doanh bất động sản cũng không thể quay vòng vốn vì không thể thanh lý tài sản trước tình hình thị trường trầm lắng.

Chuyên gia nghiên cứu CBRE nhận định, phải đến giữa năm 2012, cung – cầu của thị trường bất động sản Hà Nội mới gặp nhau. Diễn biến của thị trường sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế. Các dự án bị chi phối bởi các nhà đầu cơ sẽ tiếp tục giảm giá ở phân khúc thứ cấp.

CBRE nhận định, khối lượng giao dịch dự kiến giảm, khiến tỷ lệ bán hàng thành công của các dự án sẽ thấp. Hiện nay, ít người đầu cơ muốn tham gia thị trường hơn, và những ai còn muốn tham gia lại bị đọng vốn tại các danh mục đầu tư hiện tại nên không thể đầu cơ tiếp. 2012 dự kiến là một năm đầy thách thức cho nền kinh tế, qua đó tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường căn hộ chung cư.

Công Học (Theo CBRE VN)

Comments are closed.

-